SỰ ĐỘT PHÁ CỦA MỘT THẾ HỆ MỚI TRONG LÀNG ẨM THỰC VIỆT NAM

  Ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống, không chỉ thể hiện đời sống vật chất mà còn cả về tinh thần của một con người hay quốc gia nào đó. Qua đó, ta có thể hiểu được phẩm chất, trình độ văn hóa của dân tộc với những quy tắc, phong tục trong ăn uống…

Mỗi khi nhắc đến đất nước Việt Nam xinh đẹp thì ẩm thực luôn là một trong những đề tài thường được đề cập đầu tiên. Ẩm thực của người Việt được biết đến với những nét đặc trưng: tính hòa hợp, đa dạng, hương vị đậm đà cùng sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau giúp tăng sức hấp dẫn trong món ăn.

Hiện nay, ở một đất nước nơi mà sức trẻ được tự do sáng tạo đã dấy lên phong trào "ẩm thực Việt Nam mới". Đây được coi là sự đột phá của một thế hệ.

        Vậy "ẩm thực mới" là gì? Đó là một thuật ngữ được đưa ra bởi Anan Peter Franklin, một trong những người lớn lên ở Mỹ, trở về Sài Gòn vào năm 2016 và mở cửa hàng tại trung tâm thành phố, dùng để chỉ những món ăn được kết hợp từ những loại hương vị đa dạng, thể hiện dấu ấn đặc trưng của nhiều nền văn hóa nhưng vẫn hợp với khẩu vị người Việt Nam.

        Frank, người tiên phong trong phong trào “ẩm thực mới” đã sáng tạo và nâng tầm những món ăn có ngay xung quanh mình bằng kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp đã tích lũy qua hàng chục năm bôn ba nước ngoài để tạo ra những món ngon đặc sắc như phở kiểu consomme, bánh xèo tacos và bánh mì nhúng kiểu Pháp.

        "Tôi không đổi mới, tôi đang tưởng tượng lại, lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi trên thế giới và kết hợp nó với ký ức, nguyên liệu và kỹ thuật Việt Nam của tôi để có trải nghiệm tổng thể. Với tôi, không nên có bất cứ biên giới nào trong thực phẩm. Nó giống như đang biểu diễn một bản giao hưởng, cảm hứng đến từ nơi gần lẫn xa." - Franklin chia sẻ.

        Nhà hàng Anan Saigon của Peter Franklin đã trở thành ngọn đèn hải đăng dẫn đầu cho phong trào “ẩm thực mới”, theo sau đó điển hình là nhà hàng cấp cao “A by Tung” của anh Hoàng Tùng, nhà hàng Esta Eatery của đầu bếp Francis Thuận, hay Daniel Nguyễn - chủ nhân của Nous Danial Nguyen.

Những vị "đầu bếp nổi loạn" này đã nhận được thành quả vô cùng xứng đáng nhờ sự đột phá cùng ý tưởng táo bạo của mình. Tháng 4 năm ngoái, một phát súng đã vang lên trong giới ẩm thực châu Á và dư âm của nó vẫn còn mãi đến tận bây giờ, lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài suốt 10 năm, danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á đã hướng sự chú ý tới Việt Nam khi xếp hạng nhà hàng đương đại Anan ở thành phố Hồ Chí Minh vào vị trí thứ 39 và chính thức công nhận đây là nhà hàng sáng tạo nhất, theo Nikkei Asia.

        Chiến thắng vang dội này đã đưa ẩm thực Việt Nam sánh ngang hàng với ẩm thực đẳng cấp thế giới. Không chỉ vậy, phong trào "ẩm thực mới" còn làm đa dạng văn hóa món ăn Việt, truyền cảm hứng cho những đầu bếp phương xa trở về quê nhà.

        Các bạn thấy đấy, nếu ví nấu ăn là một nghệ thuật thì người đầu bếp là một nghệ sĩ tài năng. Nhờ sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa ẩm thực Việt Nam với ẩm thực nước ngoài, các đầu bếp thế hệ mới đã góp công lớn trong việc quảng bá những món ăn cũng như mảnh đất xinh đẹp hình chữ S đến với bạn bè quốc tế. Nếu các bạn thấy tò mò, hứng thú với "ẩm thực thế hệ mới" này, hãy tìm đến và thử những "tinh hoa" này nhé, hương vị "đẳng cấp thế giới" ấy đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

        Chúng mình là ICJC! Rất vui vì được cập nhật những thông tin thú vị cho mọi người. Đừng quên tương tác với chúng mình thật nhiều để khám phá thêm những tin tức HOT nhé. Chúc các bạn một buổi tối tuyệt vời. Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Nguồn:
----------------------------------
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
[F]: Information - Commentary Journalism Club – ICJC | Facebook
[E]: icjclub2021@gmail.com
[H]: Chủ tịch: Nguyễn Thị Mai Anh – 0705558418
Phó chủ tịch: Vũ Thảo Trang – 0869890946
Trần Hải Nam – 0921539187

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

SỰ TRỖI DẬY CỦA DRAG QUEEN TẠI VIỆT NAM

KHAI BÁO LÀ YÊU NƯỚC, TRUNG THỰC LÀ THƯƠNG DÂN

TUYỂN THẲNG F0, F1 - CON DAO HAI LƯỠI